Tin tức

Lộ trình học DevOps – 4 Điều bạn nên biết trước khi bắt đầu với nghề DevOps 

Lộ trình học DevOps – 4 Điều bạn nên biết trước khi bắt đầu với nghề DevOps 

20/01/2022 10:56

Trong những năm gần đây , Devops đã trở thành một nghề được rất nhiều lập trình viên, kỹ sư quản trị mạng, v.v quan tâm bởi cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Vậy muốn thành DevOps Engineer thì phải bắt đầu từ đâu, lộ trình học DevOps như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì? Đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây nhé!

 

 1. DevOps là gì? 

DevOps là một sự kết hợp giữa phát triển (Development) và vận hành (Operation) giúp tự động hóa quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm. Thời gian trước, hai quá trình này thường được tách riêng được phụ trách bởi các developers và operators, tuy nhiên nhằm tối ưu hóa chu trình phát triển phần mềm, DevOps được ra đời nằm giúp sản phẩm được release nhanh và thường xuyên hơn với nhưng thay đổi.  

 

 1. DevOps Engineer sẽ làm gì? 

DevOps là một phương thức làm việc mới nhằm tiếp cận để thu hẹp khoảng cách giữa quá trình phát triển và vận hành. Do đó công việc của một DevOps Engineer thường bắt đầu ngay từ giai đoạn phát triển phần mềm (Software Development) nhằm hiểu và nắm bắt thông tin sản phẩm tốt hơn, hiểu được tiến trình của code, chuẩn hóa môi trường làm việc từ local cho đến production.  

 

Vai trò tiêu biểu của DevOps đó là 

 • Tăng cười sự phối hợp, cộng tác của đội ngũ phát triển và đội ngũ vận hành, khả năng làm việc đa chức năng 

 • Nâng cao khả năng triển khai, rút ngắn thời gian phát triển và hoàn thiện sản phẩm 

 • Áp dụng các công cụ từ động hóa 

 • Hướng đến mục tiêu chung là khả năng cung cấp dịch vụ công nghệ nhanh chóng, thỏa mãn yêu cầu khách hàng 

 1. Lộ trình học DevOps cơ bản cho người mới 

Vì là sự kết hợp giữa hai quá trình phát triển và vận hành phần mềm nên để trở thành DevOps Engineer chúng ta cần có một số kiến thức cơ bản như sau: 

 • Sử dụng thành thạo các hệ điều hành Windows, Linux, MacOS 

 • Có kiến thức cơ bản về DNS, HTTP, HTTPS, FTP, SSL 

 • Có kinh nghiệm CI/CD 

 • Có kiến thức về hạ tầng mạng, hệ thống 

 • Có nền tảng về cloud Azure, AWS 

 • Có kiến thức thực hành trên các công cụ phát triển, triển khai, kiểm thử như Git, Jenkins, Docker, Kubernetes, Ansible,v.v) 

 • Thành thảo một ngôn ngữ lập trình VD: Python, Java, Java Script,v.v 

 

 1. Cần kiến thức nền tảng gì để học Devops 

Vì DevOps là sự kết hợp giữa phát triển và vận hành nên để trở thành DevOps Engineer bạn sẽ cần có kiến thức và kinh nghiệm cơ bản của một trong hai quá trình này. Sau đó khi tham gia vào các khóa học, cơ sở đào tạo sẽ cung cấp thêm kiến thức của DevOps. Một số vị trí có thể học các khóa học để trở thành DevOps Engineer như sau: Sysadmin, lập trình viên, v.v 

Khóa học DevOps: devop.bkacad.edu.vn